Sự khác nhau giữa các loại dầu bôi trơn công nghiệp

Dầu bôi trơn công nghiệp ( le lubricating oil ) bao gồm nhiều thành phần có khả năng làm trơn, mềm các thiết bị của các máy móc công nghiệp.

Dầu bôi trơn công nghiệp được phân thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nhớt, mục đích sử dụng cho cái gì, và các chất phụ gia của chúng. Mặc dù các loại dầu bôi trơn công nghiệp ( le lubricating oil ) có thể đến từ các nguồn động vật và thực vật, nhưng theo cuốn sách “Petroleum Products: Instability and Compatibility” của George W. Mushrush và JG Speight cho rằng các loại dầu bôi trơn công nghiệp có nguồn gốc chủ yếu từ các sản phẩm chưng cất chân không được chắt lọc từ dầu thô paraffin.
Dầu động vật và dầu thực vật được chiết xuất từ các nguồn động vật và thực vật. Chúng được chuyển hóa thành ba chuỗi axit béo và được ràng buộc với một đơn phân tử glycerol. Dầu động vật và dầu thực vật có nhiều chất nhớt và bôi trơn tốt. Dầu động vật bao gồm dầu hải cẩu, dầu cá voi và dầu mỡ. Dầu thực vật, bao gồm dầu hạt bông, dầu ô liu, dầu mù tạt và dầu cọ. Dầu động vật và dầu thực vật có một số nhược điểm:
• Loại dầu này oxi hóa khá nhanh, tạo 1 lượng axit lớn trong sản phẩm.
• Dầu bôi trơn công nghiệp được làm từ dầu động vật và thực vật thì khá tốn kém chi phí.
• Trong môi trường không khí ẩm và môi trường nước thì chúng sẽ bị phân hủy một cách nhanh chóng.
Chính vì thế cần phải có hóa chất phụ gia được thêm vào dầu động vật và thực vật để cải thiện những nhược điểm này của chúng.

Dầu hỗn hợp (dầu Pha trộn)

Các loại dầu hỗn hợp hoặc được pha trộn chính là dầu bôi trơn công nghiệp ( le lubricating oil ) sau khi được cải thiện bằng cách cho thêm các chất phụ gia. Chất phụ gia được thêm vào để tăng các đặc tính cho dầu bôi trơn công nghiệp ( le lubricating oil ). Chất phụ gia được chia thành nhiều loại:
• Phụ gia cải thiện chất nhờn: thành phần bao gồm axit béo, dầu caster và dầu dừa.
• Phụ gia chống oxy hóa: bao gồm các hợp chất phenolic và các hợp chất amin.
• Phụ gia có chất chống các tác nhân tạo bọt: bao gồm glycerol và glycol;
• Phụ gia nhũ hóa bao gồm axit và các muối natri sulfuric
• Phụ gia tăng chỉ số nhớt bao gồm các hợp chất có phân tử lượng cao, chẳng hạn như hexanol.

Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng được cấu thành từ hydrocacbon (là phản ứng chuỗi giữa hydrogen và carbon) với một nguyên tử hydro bằng 1 liên kết duy nhất với 12-50 nguyên tử cacbon. Các chuỗi dài hydrocarbon có độ nhớt rất cao, dầu gốc khoáng có nguồn gốc từ sự chưng cất phân đoạn của dầu gốc. Lượng dầu gốc khoáng dồi dào có sẵn, giá thành phải chăng, vì đó mà loại dầu này được sử dụng phổ biến. Dầu gốc khoáng có độ nhớt thấp hơn so với các loại dầu động vật và thực vật. Độ nhớt có thể được tăng cường bằng việc bổ sung các hợp chất, chẳng hạn như axit stearic và axit oleic.

Tin Liên Quan